Nét đẹp văn hóa Nhật Bản

khanhngoc 366 10/5/2016 2:50:36 PM

Mỗi một quốc gia đều mang những nét đặc trưng về văn hóa, ngôn ngữ,..và đất nước Nhật Bản cũng vậy. Nhật Bản luôn được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa truyền thống lâu đời, mang đậm đà bản sắc dân tộc. Hiện nay với sự phát triển và du nhập của nhiều nền văn hóa thì văn hóa Nhật Bản hiện nay đã có sự kết hợp hài hòa giữa cái cũ và cái mới tạo nên sự khác biệt trong văn hóa.

van-hoa

Tôn giáo

Tại Nhật Bản có ba tôn giáo lớn đó là: Thần Đạo, Thiên Chúa giáo và Phật giáo. Với 49,2% người theo Thần Đạo, 44,1% theo đạo Phật và 1,5% theo đạo Thiên Chúa, còn lại 5,2% theo các tôn giáo khác. Nét đặc trưng tôn giáo hiện hữu qua quá trình sinh hoạt hằng ngày, giao tiếp, văn hóa ứng xử và phong cách ăn uống,… Người Nhật Bản họ tự giác trả tiền khi mua hàng ở những quầy hàng không có người trông coi, xếp hàng mỗi khi mua đồ tại quầy, ăn hết những hạt cơm trong bát.

>>> Xem tiếp: Du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm

tra-dao

Trà đạo

Trà đạo là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Văn hóa trà đạo được hình thành từ thế kỷ thứ 12 tại Nhật, nó được xem là một biểu tượng của tâm hồn, tinh thần của con người. Trà đạo được thể hiện qua nghệ thuật pha trà, nghệ thuật thưởng thức trà và tinh thần trà đạo thể hiện qua bốn chữ là: Hòa – Kính – Thanh – Tịch. Trong đó “hòa” là hòa bình, “kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bạn bè, con cháu, “thanh” là thanh tịnh, thanh khiết và “tịnh” là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

giao-tiep

Giao tiếp

Một trong những nét đặc trưng trong văn hóa của người Nhật Bản đó là văn hóa giao tiếp. Người Nhật Bản có một quy tắc bất thành văn đó là khi gặp nhau họ phải cúi chào và dựa vào địa vị xã hội và hoàn cảnh giao tiếp mà cúi chào người khác. Người nhỏ tuổi phải cúi chào người lớn tuổi, người nam thường ở trên người nữ, người thầy là người trên,…Và có rất nhiều kiểu cúi chào và phổ biến hơn cả là: Kiểu Saikeirei, kiểu cúi chào bình thường và hiểu khẽ cúi chào.

kimono

Trang phục truyền thống Kimono

Nói đến trang phục Nhật Bản thì ai cũng biết đến trang phục truyền thống Kimono của Nhật. Kimono là loại trang phục được sử dụng nhiều trong những dịp lễ tết, những buổi lễ hội, những ngày trọng đại như cưới hỏi, ..Nam và nữ đều có những màu sắc khác nhau, kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn và sử dụng màu tối hơn so với nữ giới.

ruou

Văn hóa ẩm thực

Rượu Sake là loại rượu truyền thống của người Nhật Bản và được xuất hiện từ khoảng 2000 năm trước. Loại rượu này được làm chủ yếu từ gạo, men bia và nước, mỗi nơi trên Nhật Bản đều có một cách chế biến rượu sake riêng nên theo ước tính có tới hơn 10.000 loại rượu Sake tại Nhật Bản. Rượu được sử dụng hằng ngày và cũng là một phần không thể thiếu được trong các nghi lễ Thần Giáo. Tùy theo khẩu vị và thời tiết mà có thể uống sake nóng, ấm, lạnh tùy ý, ngoài ra chúng còn có thể pha chế với nhiều những loại thức uống khác.

sushi

Món Sushi cũng là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản, chúng được làm từ cơm và hải sản tươi sống hoặc chín, cùng với các loại gia vị, rau. Tại Nhật bản có rất nhiều loại sushi khác nhau như sushi rán – inarizushi, sushi lên men – narezushi, sushi cuộn – makizushi, sushi nắm – nigirizushi,..

>>> Tin liên quan: Torii Biểu Tượng Của Các Ngôi Đền Tại Nhật Bản

Bình luậnTin nổi bật


FanPage