Về miền trung rủ nhau đi ngủ biển

khanhngoc 409 9/13/2016 2:59:52 PM

Nhắc đến vùng đất miền trung là ta nghĩ ngay đến một vùng đất khắc nghiệt với nắng và gió, những người dân nơi đây thường làm nghề nông, nghề đánh bắt cá để sinh sống. Và hiện nay miền trung đang là điểm đến được nhiều du khách yêu thích bởi những bãi biển xinh đẹp và những trải nghiệm thú vị tại nơi đây.

lang-chai

Tại làng biển Thanh Bình, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình khi mùa hè đến là người dân nơi đây lại rủ nhau ra bờ biển để ngủ tránh cái nắng nóng của mùa hè. Và năm nào cũng vậy cái việc ra biển ngủ như một tục lệ của người dân nơi đây.

>>> Xem tiếp: Tour du lịch Thái Lan trọn gói

ngu-bien

Đến với làng biển Thanh Bình chúng tôi được gặp cụ Phạm Văn Đồng, cụ năm nay đã gần 70 tuổi tuy nhiên cụ vẫn khỏe mạnh và vui vẻ. Cụ kể cho chúng tôi nghe về việc rủ nhau ra biển ngủ, cụ bảo ngủ ở biển thoải mái, gió mát, không khí trong lành và mùa nóng không ra biển ngủ thì không chịu được.

Những người dân làng chài khi đi biển về đều ngủ ngay tại biển, những người lên bờ trước thì ngủ trước chờ những người lên sau trên những chiếc thuyền từ biển vào. Cụ Đồng nói với chúng tôi “Ngủ để đợi lâu thành lệ, thành tục nên sau này khi làng xóm ổn định thì nghi thức ngủ biển vẫn được duy trì, vừa để giải nóng nhưng vừa để tưởng nhớ những người mãi không cập được bờ”.

ngu-bien

Không chỉ mình làng Thanh Bình mới có tục ngủ biển mà những ngôi làng trải dọc bờ biển miền trung đều có tục ngủ biển. Những người ra biển ngủ ngoài cảm nhận cái mát mẻ của những cơn gió từ biển thổi vào thì còn để thuận tiện cho việc lấy cá, gánh cá, giặt lưới, làm lưới,..hoặc những người vợ đưa con ra biển ngủ để đợi chồng với chiếc thuyền đầy ắp cá.

bo-bien

Ngày nay, quạt mát, điều hòa là những thứ có thể xoa tan đi nắng nóng, tuy nhiên những người dân làng chài ven biển vẫn thích ra biển ngủ, họ bảo: ” Dân biển mà không ra ngủ biển thì khó chịu lắm, nó thấm vô máu thịt, hồn cốt bọn con nít, nó truyền trong suy nghĩ của người lớn cho con cái nên cứ biết nói, biết đi là được cho ra ngủ biển”.

tau-danh-ca

Mỗi dịp về làng lại xách dép ra ngoài biển, cũng chẳng làm gì cả chỉ là ngồi ngắm những con sóng xô vào bờ hoặc hòa mình vào làn nước trong xanh. Mà cũng thật lạ, cứ ra đến biển là thấy con người sảng khoái lạ thường, không còn suy nghĩ về những vấn đề trong cuộc sống mà chỉ thấy thanh bình đến lạ thường.

>>> Tham khảo: Vẻ Đẹp Hồn Nhiên Trẻ Con Hà Giang

Tag bài viết

Bình luậnTin nổi bật


FanPage