Sài Gòn một trong hai trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra nơi đây còn có một trong những địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích ẩm thực đường phố. Tại bất kỳ con phố nào của thành phố Sài Gòn du khách có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn hấp dẫn như: các món chè, bánh tráng trộn, hủ tiếu, …mỗi một món đều có hương vị khác nhau.
Các món ngọt
Nếu ai yêu thích những món ngọt có thể tìm đến thưởng thức những món chè ngon như món chè ba màu trên con đường Nguyễn Phi Khanh, món chè này còn có tên gọi khác đó là món chè “chảnh”. Còn có nhiều những món chè khác như: Chè Kỳ Đồng tại đường Kỳ Đồng ở quận 3, chè mân tại chung cư Sư Vạn Hạnh ở quận 10, du khách cũng có thể tìm thấy nhiều món chè khác trên đường phố Sài Gòn như: chè thập cẩm, chè thái, thạch dừa, thạch đậu xanh, chè củ năng đậu xanh.
>>> Tham khảo: Tour du lịch Thái Lan từ Hà Nội
Tàu hũ cũng là một món ngọt nổi tiếng ở Sài Gòn, với miền nam gọi là tàu hũ còn miền bắc gọi là tào phớ. Món tàu hũ ở Sài Gòn ngoài mang hương vị thơm ngon hấp dẫn thì chúng có rất đa dạng với nhiều sự kết hợp giữa tàu hũ với gấc, với nha đam, thạch, chân châu, đậu đỏ, sương sáo, nếp cẩm,..
Trái cây đĩa cũng là một trong những món ngọt mà du khách nên thử. Nhắc đến trái cây đĩa thì nơi đặc trưng nhất đó là Nguyễn Cảnh Chân, nơi nổi tiếng với món trái cây dãi ăn kèm với mứt dừa.
Các món mặn
Nói đến ẩm thực đường phố Sài Gòn thì không thể bỏ qua món bột chiên Phùng Hưng. Bột chiên kết hợp cùng với hành lá, ớt bột, cải xá bấu, tỏi tất cả hòa chung với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon hấp dẫn. Giá của mỗi đĩa bột chiên này là 35.000 VND/ 1 đĩa.
Hủ tiếu gõ là một món ăn gây chú ý đầu tiên bởi cái tên của nó và hương vị thơm ngon kèm với những miếng thịt siêu mỏng khiến cho món ăn bình dân này được nhiều người yêu thích.
Súp cua cũng là một trong những món ăn đường phố Sài Gòn mà du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch. Súp cua có vị ngọt ngon rất vừa ăn, trong một bát súp cua còn có thịt, trứng, thịt gà, trứng cút đôi khi còn có thêm trứng bắc thảo khi bạn yêu cầu. Một địa điểm mà du khách có thể thưởng thức món súp cua đó là trên đường Nguyễn Du tại quận 1.
Phá lẩu là món ăn du khách có thể tìm thấy tại nhiều nơi ở Sài Gòn, phá lẩu được làm từ ruột non, bao tử, tim heo, gan, phổi,..được chiên vàng sau đó được nấu cùng với nước cốt dừa. Để thưởng thức món ăn này du khách có thể đến chung cư 1A- 1B trên đường Nguyễn Đình Chiểu quận 1, phá lẩu vỉa hè tại đường Ngô Thời Nhiệm quận 3, phá lẩu trên đường Huỳnh Văn Bánh quận Phú Nhuận.
Các món ăn vặt
Bánh tráng trộn không chỉ có tại Sài Gòn mà có ở khắp những nơi trên đất nước và được giới trẻ rất yêu thích. Tuy nhiên mỗi nơi đều có những hương vị khác nhau, tại Sài Gòn khi ăn bánh tráng trộn các bạn có thể cảm nhận được vị cay ngọt của khô bò, vị thơm của đậu phồng, vị chua của xoài, vị cay của sa tế, vị thơm của rau dăm,…
Bắp xào tôm bơ nằm tại đường Hồ Bá Kiện tại quận 10 nổi tiếng tại Sài Gòn. Ngoài nguyên liệu chủ yếu là ngô, thì còn các nguyên liệu khác như: tép khô, hành lá, giá vị, bơ, ruốc, sự kết hợp giữa nhiều hương vị tạo nên một món ăn hấp dẫn du khách.
Hồ lô nướng hay còn gọi là thịt viên nướng được nhiều người yêu thích bởi hình dáng và hương vị thơm ngon nóng hổi của món ăn. Do không phải đợi quá lâu nên món ăn này mua rất dễ dàng và có thể thưởng thức bất cứ nơi đâu.
Thường thì trứng lộn ta thường chế biến đó là luộc chúng lên và chấm với muối ớt ăn kèm rau dăm. Tuy nhiên tại Sài Gòn du khách có thể thưởng thức món trứng lộn xào me thơm ngon hấp dẫn.
Những món ốc được nhiều người yêu thích mỗi dịp thu về, ngồi bên những quán ăn ven đường và thưởng thức những món ốc thơm ngon đó là trải nghiệm thú vị. Có rất nhiều những cách chế biến các món ốc như: hấp, nướng, xào, luộc,..kết hợp với nhiều những loại gia vị tạo nên món ăn mang hương vị đặc trưng.
>>> Xem tiếp: Các món đặc sản Hà Giang