Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với các món từ hải sản tươi sống, ở huyện Tiên Yên có món ăn mang hương vị rất riêng và hấp dẫn các du khách được gọi là Khâu nhục.  

Theo cách nói của người địa phương Khâu nhục là loại thịt được hấp cách thuỷ chín nhừ. Là món ăn có từ lâu đời, ở Tiên Yên món Khâu nhục thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như dịp lễ tết, cưới hỏi. Đây là món ăn được chế biến rất kỳ công, nguyên liệu chính là thịt ba chỉ có 3 tầng nạc, một tầng mỡ không được quá gầy, hoặc quá béo cùng nhiều loại gia vị khác.

Tham khảo thêm bài viết: Độc đáo bánh tầm cay Cà Mau

Đầu tiên thịt được luộc chín sau đó châm kim lên lớp mỡ rồi quét mật ong lên bề mặt để khi chiên dầu sẽ không bị nổ. Rán cho đến khi lớp bì vàng ròn, phần chuẩn bị gia vị cũng rất đặc biệt và cầu kỳ để tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn. Người làm sẽ băm nhuyễn củ cải khô, đường đen, chánh muối, ngũ vị hương thảo quả được trộn đều rồi ướp với thịt. Sau đó cho thịt vào hấp cách thuỷ trong nhiều tiếng đồng hồ đến lúc nhừ.

Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Cô Tô 2 ngày 1 đêm

Sau khi bỏ ra nồi hấp cách thuỷ miếng thịt có màu vàng cánh rán, mềm, có vị béo ngậy của thịt mỡ, thơm của gia vị và vị ngọt của ngũ vị hương. Thịt khâu nhục có thể ăn kèm với cơm, bánh mỳ, xôi trắng. Khâu nhục là món ẩm thực làm nức lòng du khách gần xa, là sản phẩm đặc trưng của Quảng Ninh nói chung và người Tiên Yên nói riêng.

Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Trà Cổ Móng Cái