Cá Hói nướng giềng mẻ - không thể bỏ qua khi tới Hải Phòng

daiwatravel 3870 3/30/2016 3:09:50 PM


Nếu bạn từng đi du lịch Hải Phòng hẳn đã nghe đến món ăn nổi tiếng đất cảng – cá hói nướng giềng mẻ. Cá hói là một loài cá đặc biệt bởi lẽ nó có thể sống trong cả ba môi trường: nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Hải phòng vốn là đất của cá hói và người dân Hải Phòng cũng quen với loài cá này trong mỗi bữa ăn gia đình. Người ta thường dùng cá hói nấu canh, xào với rau răm hay nấu lẩu ăn rất ngon. Nhưng đặc biệt và đạt đủ hương vị nhất phải kể đến món cá Hói nướng giềng mẻ, đây là món ăn rất hợp cho các tiệc rượu với bạn bè. 

 


Theo như các cuốn sách về y học cổ truyền và dân gian xưa truyền lại thì cá hói có thể coi như một vị thuốc quý chữa suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh và đặc biệt tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh nở. Nếu bạn bị căng thẳng mệt mỏi thì hãy đăng ký ngay một tour du lịch Hải Phòng trọn gói để thưởng thức món cá hói nướng giềng mẻ và ăn mật cá hói vì nó có tác dụng làm giảm mệt mỏi, căng thẳng. 

 


Chế biến cá Hói khá khó vì đây là loài cá rất khỏe, chúng có thể giẫy mạnh khi đã bị móc mang, mổ bụng và moi ruột, vây của chúng rất sắc nên bạn có chế biến thì lưu ý kẻo bị đứt tay.  Đặc biệt là khi sơ chế, tách mật cá rất quan trọng và là khâu khó, bởi nếu không thành công sẽ mất mật cá làm một vị thuốc tốt mà còn làm hỏng cả con cá vì vỡ mật cá sẽ bị đắng. Mật cá khi tách ra sẽ cho vào ngâm rượu cùng với củ sả. Thịt cá khía ra, ướp giềng mẻ rồi nướng, món ăn thành phẩm sẽ có hương vị đặc trưng, cá nướng xong có bề ngoài vàng giòn nhưng bên trong vẫn mềm ngậy có thể ăn cả xương răm.

 


Món cá hói nướng giềng mẻ sẽ được ăn kèm với sung muối hay xoài muối; vị ngọt tự nhiên của cá, vị đậm đà của gia vị kết hợp với giềng, mẻ, tất cả kết hợp với vị chát của sung muối và vị chua nhẹ của xoài muối sẽ tạo nên một món ăn độc đáo, đặc sắc với hương vị ngon không thể cưỡng, ăn no không biết ngán.
Khi ăn thực khách sẽ được phục vụ thêm nước chấm là xì dầu, kèm theo dưa chuột, dứa, khế và lá cải để cuốn kèm. Mới nghe thôi là muốn bay ngay tới xứ cảng Hải Phòng để thưởng thức ngay rồi, có dịp ghé Hải Phòng đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!

 

Tag bài viết

Bình luậnTin nổi bật


FanPage