Trung Quốc là một trong những quốc gia rộng lớn, nơi đây trải qua rất nhiều triếu đại, những cuộc chiến tranh. Hiện nay Trung Quốc là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích bởi những điểm du lịch nổi tiếng nơi đây. Và Tử Cấm Thành một công trình kiến trúc được nhiều du khách đến tham quan và khám phá.

>>> Tham khảo: Du lịch Thái Lan trọn gói

Tử Cấm Thành của Trung Quốc hay còn được gọi là Cố Cung, công trình này là cung điện của các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, ngày nay nằm tại trung tâm của thành phố Bắc Kinh. Vào năm 1987 công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới và quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới.

Tử Cấm Thành được thiết kế bởi nhiều kiến trúc sư như: Sái Tín, Ngô Trung, Trần Khuê và Nguyễn An. Trong đó Nguyễn An là một người Việt Nam, một tù binh của Trung Quốc, theo nhiều tài liệu ghi chép thì Nguyễn An đã tham gia vào công trình này từ giai đoạn vẽ đồ án thiết kế, thi công đến giám sát.

xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420, có diện tích là 720.000m2 và gồn 800 cung, 9999 phòng. Tử Cấm Thành được xây dựng chủ yếu bằng những tảng đá khổng lồ được chạm khắc hoa văn, trong đó có những tảng đá nặng tới hơn 330 tấn. Những khối đá này được lấy từ mỏ đá cách nơi xây từ Tử Cấm Thành đến 70km.

Tử Cấm Thành là một khu tổ hợp các công trình cổ, với nhiều hiện vật quý từ gốm và ngọc bích. Tổng cộng tòa thành này có 9.999 căn phòng, người Trung Quốc tin rằng số 9 là con số may mắn. Tử Cấm Thành có hình chữ nhật và được bao bọc bởi một bức tường thành cao 7,9m dày 6m và dài tới 3400m. Phần móng của Tử Cấm Thành được lát bằng những phiến đá dày 3m để tránh những kẻ có ý đồ xâm nhập từ phía dưới.

     

Tử Cấm Thành được xây dựng trong 14 năm với những vật liệu cao cấp như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý Phòng Sơn, gỗ quý Phương Nam. Hiện nay nơi đây vẫn cònlưu giữ nhiều những hiện vật quý hiếm được làm từ gốm, ngọc bích,..

Đa số mái của các cung điện trong Tử Cấm Thành đều được lợp ngói lưu ly màu vàng, màu tượng trưng cho triều đình Trung Quốc. Màu vàng trong thuyết ngũ hành là thổ, gốc của vạn vật, cho nên xưa nay màu vàng được giới thống trị xem là màu tôn quý nhất.

Ngoài ra tường cung điện được sơn màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc, may mắn. Thời xưa, trừ hoàng cung ra, chỉ có phủ thân vương và những đền miếu quan trọng mới được dùng màu đỏ. Tất cả các công trình đều được chạm khắc tỉ mỉ, hoành tráng với những chết liệu quý hiếm.

Tòa thành có tên Tử Cấm Thành là vì bất kể ai ra vào đây đều phải được cho phép và được canh phòng cẩn mật. Thường dân không được vào, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử tử.

Tử Cấm Thành được phân thành 2 khu riêng biệt đó là Tiền Triều và Hậu Cung. Tiền Triều là nơi diễn ra nhiều lễ nghi, các buổi tiếp đãi, hội họp và Hậu cung là nơi ở của hoàng đế, hoàng thất và là nơi họp bàn về việc triều chính.

Tiền Triều bắt đầu từ cổng Ngọ Môn đi qua Thái Hòa môn, tiếp đó là một quảng trường lớn và phía cuối của quảng trường là những bậc thang bằng đá cẩm thạch trắng dẫn lên ba cung điện lớn đó là: Thái Hòa Điện, Trung Hòa Điện và Bảo Hòa Điện. Trong đó Thái Hòa Điện là công trình kiến trúc cao nhất tại cố cung, đây là nơi diễn ra các nghi thức và lễ tế quan trọng. Ngoài ra tiền triều còn có các cung điện như: Võ Anh điện, Văn Hoa điện và Nam Tam Sở.

Hậu Cung được xem là nơi ở và làm việc chủ yếu của hoàng đế và ngăn cách tiền triều bởi một sân thuôn dài. Ở Hậu Cung có ba cung lớn nhất đó là: Càn Thanh cung, Giao Thái điện, Khôn Ninh cung. Ngoài ra còn có nhiều cung điện khác như: Vĩnh Thọ cung, Trữ Tú cung, Dực Khôn cung, Trường Xuân cung,.

Đây là nơi ở, nơi làm việc và đưa ra quyết định của 24 vị hoàng đế, gồm 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh. Vào cuối thể kỷ thứ 18, Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của hơn 9000 người bao gồm hoàng đế, hoàng hậu, thái hậu, cung cần, mỹ nữ, thành viên hoàng tộc, thái giám, cung nữ,..

Dưới thời xa xưa, Tử Cấm Thành được biết đến là nơi diễn ra các cuộc chiến giành quyền lực, cuộc đấu tranh ngấm ngâm trong hậu cung, vì địa vị, danh vọng, quyền lực, họ sẵn sàng phản bội, hãm hại nhau. Nhiều người tin rằng tại đây diễn ra nhiều tội ác, những cái chết bí ẩn và những người biến mất. Những người bảo vệ tại đây cho biết họ thường thấy những nhóm nô tỳ, hoạn quan đi lại trong Tử Cấm Thành và biến mất trong một góc tối. Ngoài ra hằng đêm họ vẫn thường nghe thấy những tiếng khóc vang vọng trong đêm.

Tử Cấm Thành là niềm tự hào của dân tộc Trung Hoa, là một chứng tích của thời phong kiến Trung Quốc và cũng là nơi ghi lại dấu ấn quyền lực của những vị vua lúc bấy giờ. Trải qua hàng trăm năm, nơi đây vẫn còn lưu giữ được nét kỳ vĩ của cố cung xưa.

>>> Tin liên quan: Điểm Du Lịch Quy Nhơn