Nói đến du lịch Hạ Long người ta thường nhắc đến món chả mực như là đặc sản của Hạ Long, tuy nhiên không thể bỏ qua món sam biển, đây là món ăn quý hiếm.

Món sam biển ở Quảng Ninh thường được  nhắc đến ở Quảng Yên nơi có giống sam to, quy trình chế biến món sam cũng rất công phu, nguyên liệu chính là thịt sam biển, sam biển được chế biến thành nhiều món khác nhau như : tiết canh sam, gổi sam, chân sam xào chua ngọt… Các món từ sam biển có mùi vị thơm ngon, nhưng lại rất công phu và cầu kỳ ngay từ khâu đánh bắt cho tới khâu chế biến thành món ăn.

Để đánh bắt được sam ngư dân cũng cần phải tính được con nước, định thời gian ra khơi, sam thường đi theo đôi, một đực một cái, vì vậy khi thấy sam thường sẽ bắt được cả hai con. Sam rất rễ bị nhầm với con so, vì thế phải những người có kinh nghiệm đi biển mới xác định nhanh tróng đâu là sam đâu là con so. Con khi bắt được con so thường chỉ đi đơn lẻ, về kích thước con so nhỏ hơn sam, nhiều gai hơn sam nhiều.

 

 

Sam biển thường chỉ sống được ba ngày kể từ lúc đánh bắt vì vậy những người kinh doanh sam cần tính toán kỹ về thời gian để đảm bảo được độ tươi của sam, đặc biệt hơn sam biển chỉ có thể sống trong tự nhiên không nuôi được vì thế sam biển là món ăn quý hiếm và giá trị. Sam biển là món ăn thuộc tính hàn tính nên được ăn với các món gia vị nóng như : giềng, sả, ớt,… qua quá trình chế biến, sam biển trở thành món ăn có giá trị về mặt dinh dưỡng, là món ăn ngon. Vỏ sam được xuất khẩu sang Trung Quốc và được chế tác ra đồ các thứ đồ lưu niệm.

Tham khảo thêm bài viết: Tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm

Món sam biển là món ăn giàu giá trị về kinh tế cũng như về dinh dưỡng, với các du khách khi đi du lịch Quảng Ninh thì món sam biển như món ăn thượng hạng trong bữa ăn của họ. Cùng các món đặc sản khác ở Quảng Ninh như chả mực, hàu, sái sùng, sam biển cũng là một trong những món bạn nên thưởng thức mỗi khi tới Quảng Ninh.

Tham khảo thêm bài viết: Các món đặc sản nhất định phải ăn khi tới Quảng Ninh