Đến Nha Trang bạn sẽ không khỏi bị cuốn hút cùng tò mò bởi cái tên gọi Hòn Chồng và những truyền thuyết xung quanh quần thể đá này.

Với quần thể đá nằm chồng chất lên nhau với tiếng sóng biển vỗ rì rào xung quanh và nằm nhô hẳn ra biển. Không khi nơi đây khác hẳn so với cái ồn ào, náo nhiệt của nơi thành thị. Đây cũng là điểm du lịch Nha Trang lý tưởng để ngắm cảnh thành phố.

Quần thể đá này gồm 2 cụm đá lớn. Cụm đá lớn ở ngoài biển được gọi là Hòn Chồng với phía mặt đá hướng ra bờ biển cùng một vết lõm hình bàn tay với kích thước khá lớn.

Hòn Chồng gồm 2 cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi La-san, có thể được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều lên ngọn đồi này. Cụm đá lớn ở ngoài biển gọi là Hòn Chồng, gồm một khối đá lớn vuông vức nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng hơn, phía mặt đá quay ra biển có một vết lõm hình bàn tay rất lớn.

Người dân thường truyền tai nhau về sự tích Hòn Chồng – Hòn Vợ rằng thời xưa có một chàng trai làm nghề chài lưới, bỗng dung một hôm chàng nhìn thấy bầy tiên nữ đang vui chơi, nô đùa trên bãi biển, chàng liền nấp sau một phiến đá để nhìn các nàng tiên. Không may khi bị các tiên nữ phát hiện chàng đã bị rơi xuống biển. Không những vậy, trên phiến đá còn có hình thù giống như một bàn tay, với tương truyền là trước khi rơi xuống biển, chàng trai đã cố gắng bám lấy vì vậy đã để lại dấu tay trên phiến đá.

Vậy du khách luôn thắc mắc Hòn Vợ nằm ở đâu? Chắc hẳn khi tới du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm quý khách sẽ dễ dàng trông thấy khi đi giữa bãi đá còn rất nhiều tảng đá kì lạ chồng chất lên nhau như hai hòn đá dựng đứng ở giữa là hòn đá lớn trông như cánh cổng mở ra để tới một cụm đá khác. Cụm đá thứ hai có hình dáng giống ngư một người phụ nữ đang ngồi trông ra biển, có tên gọi gần gũi và ý nghĩa là Hòn Vợ.

Ngoài ra còn có truyền thuyết rằng nơi đây xưa kia là vách đá cao hiểm trở, có một đôi vợ chồng trẻ ra khơi đánh cá gặp sóng to, gió lớn. Thuyền của đôi vợ chồng dạt vào đây làm vỡ tung vách đá, người vợ bị cuốn ra xa, người chồng đã cố gắng hết sức kéo người vợ lên. Người chồng một tay dìu vợ còn tay còn lại bám vào vách đá, vách đá vốn đang chơi vơi nay lại chịu thêm sức nặng của hai vợ chồng nên tảng đá đã rơi xuống biển, nhấn chìm cả đôi vợ chồng xuống đại dương.

Có cơ hội hãy đến nơi đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên, tĩnh lặng của phong cảnh cũng như có thể thấy được Hòn Chồng – Hòn Vợ trong truyền thuyết xưa nay.