Mộc Châu là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng dành cho du khách với những cung đường phượt ngoằn ngoèo, những đồi chè xanh mướt, những cao nguyên rộng lớn,…và tại đây có thác dải yếm tuyệt đẹp.

Thác dải yếm Mộc Châu hay có tên gọi khác là thác bản Vặt hay thác Nàng. Thác nước này nằm ở bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Du khách chỉ cần đi theo hướng quốc lộ 43 đi cửa khẩu Lóong Sập là đến nơi. Thác nước này có tên như vậy bởi nhìn từ xa thác nước này như mộ dải yếm đào.

Điểm khởi nguồn của dòng thác là hai khe nước bó Tá Cháu và bó Co Lằm, khi dòng nước chảy về khu Na Sai thì chia thành hai dòng chảy cách nhau khoảng 200m. Hai dòng chảy này bị ngăn bởi núi đá vôi và chảy xuống phía dưới tạo nên dòng thác huyền ảo, sinh động, xinh đẹp giữa thiên nhiên núi rừng tây bắc.

Thác dải yếm có chiều cao là 100m và được chia làm hai nhánh, nhánh có 9 tầng và nhánh có 5 tầng. Thác nước chảy không mạnh, yển chuyển, mềm mại, lấp lánh dưới ánh nắng của mặt trời. Thời điểm thác nước đẹp nhất đó là từ tháng 4 đến tháng 10, vào thời điểm này lượng nước đổ về rất nhiều và thác nước có thể rộng tới 70m. Những dòng nước trắng xóa chảy từ trên đỉnh núi tạo nên một khung cảnh hùng vĩ mà thơ mộng.

>>> Tham khảo: tour du lịch nhật bản khuyến mại

Thác thứ nhất là một thác nước chảy từ độ cao 100m xuống tạo nền những màn sương nước trắng xóa bao quanh chân núi đá. Đứng trên đỉnh thác du khách sẽ được chiêm ngưỡng núi rừng bao la, những khoảng không mênh mông huyền ảo với những mỏn đá nhấp nhô, những cây cổ thụ lớn cùng với những loài cây dây leo mọc đan xen.

Thác thứ hai ngắn hơn so với thác thứ nhất với chiều dài chỉ khoảng 80m. Dưới chân thác là một hồ nước có diện tích khoảng 49m được tạo bởi sự mài mòn của dòng chảy, đặc biệt tại thác thứ hai du khách có thể thấy sự đa dạng của thảm thực vật tại nơi đây.

Đến với thác dải yếm trong một buổi trưa hè nóng bức, du khách có thể ngồi ngâm chân trong dòng nước mát lạnh hoặc mang đồ ăn và tìm nơi bóng mát vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ.

Do thác dải yếm nằm trong quần thể các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của khu du lịch quốc gia Mộc Châu nên được rất nhiều du khách đến tham quan và khám phá. Ngoài ra đến tham quan thác dải yếm đúng dịp lễ hội du khách có thể đắm mình trong lễ hội xên bản, xên mường, thưởng thức những lời ca, điệu xòe.

>>> Tin liên quan: Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình