Vùng đất địa đầu của tổ quốc, nơi sinh sống của nhiều những đồng bào dân tộc với nền văn hóa đa dạng cũng như nền ẩm thực phong phú. Đến Hà Giang du khách sẽ có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn như: thắng dền, rêu nướng, thịt trâu gác bếp, cháo ấu tẩu, lợn cắp nách,..và đặc biệt không thể bỏ qua món xôi ngũ sắc.

Tại những vùng núi cao thì xôi được ưa chuộn hơn cả bởi nó phù hợp với điều kiện thực tế vùng núi và cũng là nét đặc trưng của các đồng bào dân tộc nơi đây. Người dân nơi đây thường phải lên nương lên rẫy trên những vùng đồi núi cao nên việc quay về dùng bữa là rất khó khăn nên nấu xôi mang theo là hợp lý nhất. Xôi có tính dẻo, thơm và có thể ăn không cần ăn kèm thức ăn, đặc biệt ăn xôi ăn rất chắc dạ, no lâu nên đảm bảo cho sức khỏe khi lên nương làm việc vất vả.

Xôi ngũ sắc ở Hà Giang thường có 5 màu là: trắng, xanh, đỏ, tím , vàng. Những màu sắc của xôi không phải là ngẫu nhiên người Tày chọn màu như vậy. Mỗi màu của xôi đều tượng trưng cho ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Màu trắng tượng trưng cho kim, màu xanh cho mộc ý muốn cầu mong cây cối tốt tươi, màu tím cho thủy, màu đỏ cho hỏa và màu vàng tượng trưng cho thổ cầu mong thổ nhưỡng luôn phì nhiêu.

Để tạo nên màu sắc cho xôi thì người dân nơi đây thường ngâm gạo nếp cùng với nước của các loại lá cây, củ cây rừng. Mỗi vùng, mỗi dân tộc đều có những cách làm riêng nhưng thường sử dụng: tạo màu đỏ dùng quả gấc hoặc lá cơm đỏ; màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh hoặc vỏ bưởi, lá cây ba soi, vỏ măng đắng,..Màu vàng thường dùng củ nghệ vàng; màu tím dùng lá cơm đen hoặc lá cây sau sau. Màu trắng là màu tự nhiên của gạo nếp.

Trước khi nhuộm màu xôi thì gạo nếp được mang đi vo sạch và ngâm trong nước từ 6-8 giờ để hạt gạo nở ra. Sau đó chia gạo ra thành 5 phần, mỗi phần tương ứng với một màu riêng và nhuộm màu cho xôi. Khâu đồ xôi là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi phải làm thật khéo léo để xôi có thể dẻo thơm mà không nhão.

Xôi ngũ sắc là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của những người dân tộc nơi đây. Là món ăn làm nên bản sắc riêng của đồng bào dân tộc vùng cao Hà Giang và những vùng khác nữa. Nếu bạn chuẩn bị thực hiện một chuyến du lịch lên Hà Giang ngắm nhìn hoa tam giác mạch xinh đẹp tại nơi đây thì nên thưởng thức món xôi ngũ sắc hấp dẫn này nhé.

>>> Tin tức liên quan: Những món ngon nên thử khi đến Đà Lạt